Khoa học dữ liệu – làn gió mới trong kỷ nguyên số 4.0

Hiện nay, thị trường số đang thay đổi một cách nhanh chóng, đi kèm đó là hàng loạt các công nghệ mới được nổi lên đáng kể. Các yếu tố tự động hóa dường như là điều kiện cần có của mỗi đơn vị doanh nghiệp, tổ chức. Robot xuất hiện, chatbot nổi lên, máy móc được tự động hóa, nhận diện giọng nói,…. Tất cả dường như được tự động hóa giúp mỗi cá nhân trong một tổ chức có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về các chiến lược, kế hoạch. Một bức tranh công nghệ số ngày càng được phát họa rõ ràng. Và một yếu tố cốt lõi tạo nên các công nghệ mới này phải kể đến là nguồn dữ liệu.

Khoa học dữ liệu- làn gió mới trong kỷ nguyên số 4.0

Dữ liệu giúp cho chúng ta làm được nhiều thứ, giúp chứng minh, giúp giải thích và giúp máy móc có thể học được, nói chuyện được, quan sát được và làm theo như một con người. Một từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trong công cụ tìm kiếm những ngày hôm nay đó là “khoa học dữ liệu-data science”, data science không có khái niệm cụ thể cụm từ này có nhiều định nghĩa và mỗi người sẽ định hình theo những hướng khác nhau tùy vào cách mỗi người cảm nhận. Khoa học dữ liệu đem lại nhiều lợi ích: từ việc tự động hóa, đến việc giải quyết vấn đề. Và một lợi ích to lớn nhất mà chúng ta nhận được đó là làn sóng công nghệ mới giúp chúng ta rất nhiều trong tương lai.

Nói Data science là làn gió mới trong nền công nghiệp 4.0 vì trong thị trường số ngày nay không ngành nào là không có dữ liệu, không có dữ liệu thì không có số liệu báo cáo, kinh doanh ra quyết định quản trị, và kiến thức học từ ngành khoa học dữ liệu không phải ai cũng tiếp thu được dễ dàng vì thế các nhân tài trong lĩnh vưc này được săn đón với mức lương siêu cao và vô cùng trọng dụng. Thực tế theo tìm hiểu thì đây không phải là một ngành mới mà đã được nghiên cứu từ 30 đến 40 năm trở về trước. Nhưng cho tới ngày hôm nay, thì lĩnh vực này mới trở nên vô cùng nóng và được nhiều người để tâm tới.

Tại sao người ta lại đặt tên ngành là “Data Science”?

Trước tiên, hãy cùng định nghĩa sơ bộ về Data, đó là dữ liệu được biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau nào là văn bản, con số, video, âm thanh,….đó là các dạng dữ liệu phi cấu trúc không theo một quy chuẩn cụ thể nào và tất cả phải được chuyển đổi để cho ra một kết quả, thì lúc này Science đóng vai trò quan trọng làm công việc đó. Data Science là công việc giúp thu thập, thống kê và phân tích theo module để cho ra được kết quả cụ thể và có ích.

Kỹ năng phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là yếu tố không thể thiếu khi nghiên cứu, do dữ liệu rất nhiều và không đồng nhất vì thế bạn phải sắp xếp, tìm kiếm và phán đoán xem dữ liệu sẽ cho các kết quả nào có thực sự cần trong cuộc nghiên cứu hay không. Làm trong ngành dữ liệu đòi hỏi bạn phải sống và coi dữ liệu là bạn hữu thì mới có thể làm nên sự nghiệp.

Khi thu thập dữ liệu về, đừng vội mừng vì có được dữ liệu vì chưa chắc dữ liệu thu về là đúng. Lúc này, hãy đặt ra hàng ngàn câu hỏi và cách để trả lời câu hỏi ấy là một quá trình. Liệu dữ liệu có bị lỗi và cách khắc phục, dữ liệu này có cần module nào để hỗ trợ xử lý, liệu nguồn dữ liệu thu thập trong điều kiện này có đáng tin hay không, như dân trong ngành hay nói: dữ liệu của anh có sạch không?

Giải pháp ở đây là hãy liệt kê ra những câu hỏi, những giả thuyết, và phỏng đoán cá nhân về kết quả có được khi giải quyết vấn đề, sau đó hãy đối chứng lại. Đây là một quá trình lặp đi lặp lại nhiều lần. Hãy theo dõi một cách tỉ mỉ, thật cẩn thận cho đến khi dữ liệu của bạn được cho là đúng, và không còn bị ảnh hưởng nhiều từ yếu tố khác.

Ngành nghề hấp dẫn trong thế kỷ 21

Những tinh túy của ngành khoa học dữ liệu đem lại trong kỷ nguyên số 4.0 và trong tương lai là rất lớn. Chính vì vậy, có rất nhiều người mong muốn được theo đuổi nhưng phần lớn số lượng trụ lại không thực sự cao. Để tồn tại và phát triển trong ngành thì nhà khoa học dữ liệu phải nghiên cứu, phân tích, chuyển đổi các dữ liệu thô thành một quyết định cho tổ chức. Đó là một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ. Và những kết quả thu lại được khiến cho nhiều người kinh ngạc, thêm vào đó nhiều nhà tuyển dụng đang rất cần các ứng viên tiềm năng với mức lương siêu cao. Nếu chúng ta khai thác tối đa Data Science để tối ưu hóa dữ liệu, sẽ cho ra kết quả to lớn như: ra quyết định đúng đắn giúp cho doanh nghiệp tăng doanh số, kiểm soát các hoạt động, kế hoạch tiếp thị. Nhìn vào viễn cảnh lớn hơn, doanh nghiệp nào tối ưu được dữ liệu thì doanh nghiệp đó sẽ nắm cơ hội trở thành gã khổng lồ trên thị trường.

Kiên trì có ngày sẽ thành công

Làm việc trong ngành Khoa học dữ liệu đòi hỏi sự kiên trì cao, nếu dễ nản thì sẽ không làm được. Chắc hẳn sẽ có nhiều rủi ro trong quá trình nghiên cứu, nhưng hãy kiên định và nhẫn nại, quyết đoán và tin tưởng bảo vệ quan điểm của mình. Chỉ cần một lỗi sai cũng có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống. Một kết quả ảo sẽ đưa ra quyết định không đúng. Với thái độ kiên cường, tinh thần học hỏi cao, học hỏi thêm các kỹ năng cơ bản về lập trình, kỹ năng mềm, cùng môt tư duy đúng đắn trong việc phân tích thì con đường trở thành một nhà khoa học dữ liệu sẽ không xa.

Trở thành sinh viên trường đại học công lập quốc tế để có những trải nghiệm học tập tuyệt vời!

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng tự hào là cơ sở giáo dục ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ được thành lập theo thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh.

VNUK (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Trong đó, ngành Khoa học Dữ liệu là một lĩnh vực rộng mở, mang đến nhiều phát triển trong tương lai. Chương trình tập trung vào tầm nhìn và bối cảnh toàn cầu, giúp sinh viên hội nhập nhanh chóng với các môi trường đa văn hóa, nắm được các kiến thức công nghệ thông tin, dữ liệu mới nhất. Bên cạnh kiến thức nền hiện đại và thường xuyên cập nhật, sinh viên được tạo cơ hội để tham gia giải quyết những vấn đề thực tiễn trong suốt quá trình học.

Sinh viên ngành Khoa học Dữ liệu không chỉ được giảng dạy bởi nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ các doanh nghiệp mà còn được tham gia nhiều chương trình học tập thực tế như tham quan công ty, các dự án, cuộc thi công nghệ, thực tập ngay từ năm nhất…

————————————————————————————————————————–

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex phá trinh phim sex phim69 sex viphima phim sphimay javph sex sexhd xvideos Open

Close