Kỹ năng phân tích dữ liệu với sự phát triển của doanh nghiệp

Ý tưởng đằng sau cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – chuyển đổi từ hoạt động kinh doanh dựa trên công nghiệp sang thông tin đi kèm với nỗi lo lắng không nhỏ rằng robot, trí tuệ nhân tạo (AI) và toàn cầu hóa đang đặt thế hệ nhân lực tiếp theo vào khủng hoảng thất nghiệp. Đây không chỉ là sự cường điệu của truyền thông – đây là một chủ đề quan trọng ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm nay.

Bài viết dưới đây là góc nhìn của Mike Capone– CEO of Qlik

Mặc dù nguyên nhân của vấn đề này được thảo luận khắp như những ảnh hưởng của nhân khẩu học,  lực lượng lao động già, sự thay đổi kinh tế toàn cầu, v.v. nhưng không thể phủ nhận rằng tiến trình phát triển đều đặn đưa chúng ta đến ngày hôm nay. Chúng ta đã tự động hóa các quy trình thông qua sức mạnh tính toán và phần mềm trong nhiều thập kỷ liên tục – mọi thứ từ cách chúng ta giao dịch với ATM cho đến cách chúng ta giao tiếp với điện thoại thông minh.

Điều khác biệt ngày nay là khối lượng và vận tốc của dữ liệu. Chưa bao giờ chúng ta có quyền truy cập vào việc tạo ra nhiều thông tin trên từng giây như bây giờ. Và giống như điện thoại thông minh việc ngày một gia tăng kỳ vọng về quyền truy cập và sự thuận tiện đang diễn ra trong kinh doanh. Khả năng mở rộng của internet (IoT), trí tuệ nhân tạo trong trung tâm dữ liệu và học máy nhúng trong phần mềm đang tạo ra những thay đổi lớn đáp ứng mong đợi và nhu cầu dữ liệu kinh doanh. Điều này khiến các tổ chức ràng buộc rất nhiều vào dữ liệu, từ cách quản lý một núi dữ liệu không bao giờ kết thúc và ngày càng phát triển đến việc xác định dữ liệu nào có giá trị và tin tưởng rằng dữ liệu cần thiết có sẵn để đưa ra quyết định thông minh.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp mà tôi nói chuyện có hai mối quan tâm đồng thời: 1) làm thế nào để tận dụng lợi thế của khối dữ liệu này và 2) lo lắng về việc bị tụt hậu / bị vượt lên bởi các đối thủ cạnh tranh. Tôi đã giải quyết một số vấn đề tương tự khi tôi làm CIO tại ADP. Các cuộc trò chuyện với nhóm của tôi và các nhà cung cấp thường tập trung vào công nghệ trước tiên – đánh giá trạng thái cơ sở hạ tầng, thảo luận về chiến lược đám mây và xem xét chiến lược di động của chúng tôi, trong số những mối quan tâm khác.

Đối với các nhà lãnh đạo cấp độ C và CNTT, những cuộc trò chuyện về giải pháp liên quan đến công nghệ đã biến mất. Tôi đang nghe nhiều câu hỏi hơn về những gì xuất hiện sau công nghệ: Chúng ta có thể dùng đúng người đúng chỗ để tận dụng những gì chúng ta đưa ra? Chúng ta có thể đảm bảo nhân viên hiểu chính xác và tối đa hóa giá trị của dữ liệu có sẵn không? Chúng ta có thể đảm bảo công nghệ thực sự thúc đẩy năng suất lao động chứ không phải là yếu tố làm sao nhãng thay đổi mục tiêu của doanh nghiệp? Các nhà lãnh đạo đang nhận ra rằng mở rộng hiệu quả kinh doanh có nghĩa là tối ưu hóa song song cả công nghệ và con người, bằng cách bồi dưỡng lực lượng lao động hiện tại và tương lai.

Với những lo ngại về Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, đây sẽ là tin tức đáng hoan nghênh cho nguồn nhân lực CNTT ngày hôm nay. Nhưng có một vấn đề đáng lo ngại và đang gia tăng cần được giải quyết ngay lập tức: khoảng trống trong kỹ năng xử lý dữ liệu.

Sự cần thiết của kiến thức dữ liệu

Cả cá nhân và công ty sẽ thành công trong việc tiến lên phía trước là những người có kỹ năng dữ liệu mạnh mẽ và phát triển. Điều này không có nghĩa là tất cả mọi người trở thành một nhà khoa học dữ liệu. Thay vào đó, điều cần thiết là các cá nhân đang phát triển và sử dụng các kỹ năng giúp đặt câu hỏi và hiểu những gì mà đằng sau việc tạo ra những hiểu biết sâu sắc từ dữ liệu và máy móc.

Báo cáo Tương lai việc làm của WEF nhấn mạnh rằng công việc dựa trên công nghệ tăng cường sẽ tăng đáng kể trong những năm tới. Điều này sẽ có mặt trên mọi lĩnh vực, từ sản xuất truyền thống được chuyển đổi qua Công nghiệp 4.0 sang các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, tiếp thị kỹ thuật số và thương mại điện tử. Mỗi người làm việc hàng đầu trong ngành công nghiệp sẽ có thể tận dụng dữ liệu và tự động hóa cùng nhau, pha trộn các kỹ năng dữ liệu, hiểu biết sáng tạo và tư duy phân tích để đưa ra quyết định.

Qlik đã làm việc để hiểu được tình trạng hiện tại của kỹ năng dữ liệu của cá nhân và lãnh đạo doanh nghiệp, đưa vào nghiên cứu để khám phá xem các cá nhân có khả năng làm việc với dữ liệu như thế nào và cơ hội kinh doanh để có nhân sự biết đọc dữ liệu. Mỗi nhóm có lý do để được quan tâm, nhưng cũng có cơ hội thực sự cho tăng trưởng.

Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, chưa đến một phần tư nhân viên toàn cầu hoàn toàn tự tin vào khả năng đọc, làm việc, phân tích và tranh luận với dữ liệu của họ (định nghĩa của MIT về kiến ​​thức dữ liệu). Điều này diễn ra ở mọi cấp độ, từ sinh viên mới tốt nghiệp đến giám đốc điều hành. Trên thực tế, cuộc khảo sát toàn cầu của chúng tôi về hàng ngàn nhà lãnh đạo doanh nghiệp chỉ cho thấy 1 trong 4 người tự coi mình là người biết đọc dữ liệu và chỉ có 34% doanh nghiệp hiện cung cấp đào tạo kiến ​​thức về dữ liệu.

Có một sự ngắt kết nối rõ ràng giữa sự hiểu biết chung về tầm quan trọng của dữ liệu và sự sẵn sàng của doanh nghiệp để tận dụng dữ liệu. Và chúng tôi biết thông qua nghiên cứu Chỉ số kiến ​​thức dữ liệu do Đại học Wharton thực hiện cho chúng tôi rằng các công ty có kiến ​​thức dữ liệu doanh nghiệp cao hơn đi kèm với việc tăng giá trị doanh nghiệp từ 3-5%, tương đương 320-534 triệu đô la. Nghiên cứu cũng cho thấy kiến ​​thức dữ liệu được cải thiện dường như tương quan tích cực với các biện pháp hiệu quả của công ty như tỷ suất lợi nhuận gộp, lợi nhuận trên tài sản, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu và lợi nhuận bán hàng.

Vai trò của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong kiến ​​thức dữ liệu

Hiểu biết dữ liệu thực sự đòi hỏi cả sự thay đổi tư duy và văn hóa, và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng. Các nhà lãnh đạo có thể bắt đầu cuộc hành trình thông qua một vài sáng kiến ​​cốt lõi.

  • Đánh giá: Khảo sát nhân viên để hiểu mức độ quen thuộc với dữ liệu hiện tại, cùng với những công cụ / quy trình được sử dụng khi đưa ra quyết định với dữ liệu.
  • Nhúng: Có một loạt các khóa học và tài nguyên miễn phí có thể dễ dàng kết hợp vào các kế hoạch phát triển và đào tạo nhân viên từ các tổ chức như Dự án Kiến thức dữ liệu để giúp thu hẹp khoảng cách được xác định từ đánh giá. (Tiết lộ đầy đủ: Qilk là thành viên sáng lập của Dự án Kiến thức dữ liệu.)
  • Dẫn dắt: Làm nổi bật cách ra quyết định dựa trên dữ liệu tạo ra cơ hội và kết quả trong toàn tổ chức trong các bối cảnh như hội trường thị trấn để tạo sự đam mê về dữ liệu.

Có một nhu cầu thực sự về kiến ​​thức dữ liệu cả trong lực lượng lao động và là chất xúc tác cho sự chuyển đổi và thành công trong kinh doanh. Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải làm phần việc của mình bằng cách đầu tư vào lực lượng lao động của họ thông qua đào tạo và công nghệ hoặc rủi ro bị bỏ lại phía sau.

Dịch từ bài của Mike Capone– CEO of Qlik, driving the mission to create a data-literate world where organizations tackle their most complex challenges with data.

Nguồn: https://www.forbes.com/sites/forbestechcouncil/2019/05/03/data-skills-and-the-fourth-industrial-revolution/#55453d509db4)


Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2019, trường tuyển sinh theo 3 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn)

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

——————————————————————

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tư vấn tuyển sinh: tuyensinhvnuk.edu.vn

Website: vnuk.udn.vn

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex phá trinh phim sex phim69 sex viphima phim sphimay javph sex sexhd xvideos Open

Close